ไก่ทอดญี่ปุ่น [Tori karaage]
ส่วนผสม
สะโพกไก่หนัก 200 กรัม 1 ชิ้น กะหล่ำปลี ¼ หัว
สลัดมันคลุกญี่ปุ่น ¼ ถ้วย เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำขิงสด 1 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหมูทอดญี่ปุ่น
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่เลาะเอากระดูกออก หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 1 ½ นิ้ว ยาว 1 ½ นิ้วเคล้ากับเกลือพริกไทย ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำขิง เหล้าสาเก พอทั่ว
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น ใส่จาน แช่เย็นไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอเดือด นำเนื้อไก้ที่หมักไว้คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำจานกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักสลัดมันคลุกใส่ เรียงไก่ทอดใส่จาน ราดน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลีรับประทานกับซอสหมูทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น