อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น [Chikkin kare raisu]

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น [Chikkin kare raisu]
ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
สะโพกไก่ หนัก 200 กรัม 2 ชิ้น
แครอท ½ หัว
มันฝรั่ง ½ หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด ½ หัว
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ถ้วย
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
เนย 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่เลาะกระดูกและหนังออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทยพอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ล้างแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ ปอกเปลือก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 ซม.
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอตึงตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ต้มแครอท มันฝรั่งพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
6. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุป น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ไก่ทอด เคี่ยวสักครู่
7. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอเนยละลาย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมี
ลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ
8. เวลาจะทาน ก็ ตักข้าวสวยใส่จาน ตักแกงกะหรี่วางข้างๆ

ไม่มีความคิดเห็น: