ซุปใส [Osuimono]
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ น้ำหนัก 100 กรัม 1 ชิ้น
กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 1 ตัว
เนื้อปลากะพงแดงหั่นชิ้นพอคำ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 1 ดอก
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ½ ถ้วย
มะนาวผ่าซีก 1 ชิ้น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ เลาะเอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1x1 ซม.
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
3. ตัดก้านแข็งของเห็ดหอมออก ผ่าครึ่ง
4. ลวกเนื้อไก่ กุ้ง เนื้อปลาในน้ำเดือด ไฟแรง พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ ใส่เห็ดหอม พอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ รับประทานร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น