ซาบะสเต็ก [Saba no suteki]
ส่วนผสม
ปลาซาบะ น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
เห็ดฟาง 3 ดอก
กะหล่ำปลี ½ หัว
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
แครอท ½ หัว
ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทย อย่างละ ½ ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
เหล้าสาเก เนย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสเต็กข้น
น้ำจิ้มหอมสับ
กระทะจานร้อน
วิธีทำ
1. ล้างปลาซาบะ ตัดหัวทิ้ง ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างอีกครั้ง แล่เอาแต่เนื้อบั้งหนังปลาเป็นตาตาราง ซับน้ำให้แห้ง
คลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ล้างกะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ปอกเปลือกแครอท หั่นแว่น ตัดขั้วข้าวโพดอ่อนออก เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
ใส่ปลาซาบะที่ทอดไว้คลุกพอทั่ว ตักใส่กระทะจานร้อน
4. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ดฟาง
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย อย่างละ ¼ ช้อนชา เร่งไฟแรง ใส่ถั่วงอก ผัดเร็วๆ ตักใส่กระทะจานร้อน รับประทานกับ น้ำจิ้มสเต็กข้น และน้ำจิ้มหอมสับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น