อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2552

สูตรเมนชิคัตซึ (めんちかっつ)

สูตรเมนชิคัตซึ (めんちかっつ)
เนื้อหมูบด 300 กรัม
หัวหอมสับละเอียด 100 กรัม
เกร็ดขนมปัง 20-30 กรัม
นม 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย
แป้งสาลี
วิธีทำ
1. นำหัวหอมใหญ่สับละเอียด ไข่ไก่ เกร็ดขนมปัง เกลือ นม และ พริกไทยป่นตามชอบ คลุกเคล้าด้วยมือให้เข้ากัน
2. นำเนื้อหมูสับละเอียดใส่ลงในชามที่ผสมเครื่องไว้แล้ว คลุกเคล้านวดด้วยมือจนส่วนผสมเข้าที่กันดี
3. เมื่อนวดจนเหนียวจับตัวกันดีแล้ว ให้กวนเป็นก้อนแล้วปาใสชามประมาณ 10 ครั้ง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เนื้อเหนียวนุ่มยิ่งขึ้น
4. หลังจากนั้นนำเนื้อที่ได้นำมาปั้นเป็นก้อนวงรี จะได้ประมาณ 5 ถึง 6 ก้อน
5. นำก้อนเนื้อที่ปั้นไว้ไปคลุกกับแป้งสาลี จากนั้นนำไปชุปกับไข่ให้ทั่วและโรยด้วยเกร็ดขนมปังอีกที พร้อมที่จะรอทอด
6. เทน้ำมันใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัดนิดนึงแล้วเริ่มใส่เนื้อที่เตรียมไว้ ทอดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยกลับด้าน เนื้อจะได้ไม่เละติดกระทะ ทอดจนสุกและเหลืองกรอบได้ที่ นิยมทานเมนชิคัตซึกับผักสดหรือผักลวก เช่น ผักสลัด, แครอท, แตงกวา, มันฝรั่งต้ม (บดละเอียดผสมกับมายองเนต) มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ โดยจะจัดใส่จานไว้อย่างสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: