เครื่องปรุง
กุ้งมังกร อบราดซอสมะขาม
กุ้งมังกร น้ำหนัก 600-700 กรัม 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1-2 เม็ด
หอมแดงซอย 5-6 หัว
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง ตัดหนวดให้สั้น ผ่าครึ่งตัวตามยาวทั้งเปลือก เอาถุงมูลที่หัวกุ้งออก น้ำไปอบไฟ 300 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุก ยกลง จัดใส่จาน พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่หอมแดง เจียวให้เหลือง ตักแต่หอมแดงเจียวขึ้น
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลาลงในกระทะน้ำมันที่เจียวหอมแดง ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ตักราดบนกุ้งที่อบไว้ในข้อ 1 โรยหอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้า เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น