อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2551

อุด้งต้มยำ

เส้นอุด้งชนิดแห้ง 100 กรัม
กุ้งก้ามกราม 2 ตัว
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6 ดอก
พริกขี้หนูสวนบุบ 20 เม็ด
ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
นมสดชนิดจืด 1/2
ถ้วย น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เส้นอุด้งลงต้มให้สุกนุ่ม ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้งก้ามกราม แกะเปลือก เด็ดหัว เด็ดหาง ดึงเส้นดำออก ใช้มีดบากใต้ท้องให้เอ็นกุ้งขาด ดึงตัวกุ้งให้ตรง
3. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งใส่ เส้นอุด้งต้ม พอเดือดใส่เห็ดฟาง กุ้ง ต้มพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา ชิมรสให้เข้มข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่นจึงใส่นมสด คนพอทั่ว ตักใส่ชาม เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: