อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2551

ข้าซูชิ+ซีอิ้วปลาย่าง

ข้าวซูชิ
เครื่องปรุง ข้าวเจ้า 6 ถ้วย ข้าวเหนียว 2 ถ้วย น้ำซูชิ 1/2ถ้วย น้ำ 10 ถ้วย ซาวข้าวเจ้า ข้าวเหนียว เทใส่หม้อ ใส่น้ำซูชิ น้ำ ตามสัดส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนสุกนุ่ม
เครื่องปรุง น้ำซูชิ
น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย น้ำตาลทราย 4 ถ้วย เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะคอมบุล้างสะอาด แช่น้ำจนนิ่ม 10 กรัม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ใส่คอมบุเคี่ยวต่ออีก 2-3 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำใสๆ พอเย็นเก็บใส่ขวด ปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้หลายวัน

น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น
เครื่องปรุง
ขิงแก่ทั้งเปลือกย่าง หั่นบางๆ 200 กรัม หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม แครอททั้งเปลือกย่าง หั่นบางๆ 200 กรัม กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม ปลาแห้ง 20 กรัม น้ำตาลทราย 3 1/2ถ้วย ซีอิ้ว ญี่ปุ่น 1 1/2ถ้วย เหล้าสาเก 1 1/4ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ ตั้งไฟให้ไฟลุกจนดับ แสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5นาที ให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรอง เก็บใส่ขวด ปิดฝา

ไม่มีความคิดเห็น: