อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ข้าวยำแบบเกาหลี


ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ
เนื้อวัวบด 200 กรัม
ถั่วงอกหัวโต 150 กรัม
แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
ผักโขม 1 กำ
ผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง1 ต้น
แครอท 1/2 หัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วุ้นเส้นเกาหลีลวกสุก (ไม่ใส่ก็ได้)

1. ผัดเนื้อพอสุก ปรุงรสด้วยโชยุ น้ำมันงา เกลือป่น ใส่งาขาว ต้นหอม กระเทียมสับ และพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
2. ผ่าครึ่งแตงกวาญี่ปุ่นแล้วหั่นเป็นเส้น โรยเกลือป่น ทิ้งไว้สักพัก บีบน้ำออกแล้วนำไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำมันงา
3. ลวกถั่วงอกในน้ำเดือด พักให้สะเด็ดน้ำ เติมเกลือป่น น้ำมันงา ต้นหอมซอย และกระเทียมสับอย่างละเล็กละน้อย เคล้าให้เข้ากันดี พักไว้
4. ลวกผักโขมพอสุก พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปผัด ปรุงด้วยเกลือป่น น้ำมันงา ใส่ต้นหอมซอย และกระเทียมสับ
5. หั่นแครอทเป็นเส้นยาว ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น
6. เจียวไข่แล้วหั่นเป็นเส้นเล็กยาว
7. ตักข้าวใส่ชาม วางเนื้อ ไข่เจียว วุ้นเส้น และผักต่างๆบนข้าวจัดให้สวยงาม เวลาทานให้คลุกข้าวกับผักต่างๆ ใส่ซีอิ๊วปรุงรสและซ้อสพริก

ซีอิ๊วปรุงรสสำหรับทานกับข้าว

โชยุ 4 ชช
น้ำตาล 2 ชช
สาเก 1 ชช
ต้นหอมซอย 1 ชช
กระเทียมสับ 1 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
งาขาวคั่วบุบกับเกลือป่น 1 ชช
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี

ซอสพริก

พริกชี้ฟ้าแดงปั่น 4 ชช
กับน้ำตาลทราย 1 ชช
งาคั่วบุบ 1 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
ผสมให้เข้ากัน ต้องเก็บค้างคืนถึงจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น: