อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

น้ำจิ้มเนื้อย่าง แบบเกาหลี

ตอนนี้อยากกินเนื้อย่างมากเลยครับไม่รู้เป็นอะไรก็เลยต้องทดลองหาสูตรแบบเกาหลีดูครับ...
เนื้อย่างเกาหลี สูตร 1

เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
มันหมูแข็ง 100 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
แครอทซอย 2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตีะ
หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม
ฟักทอง 300 กรัม
กระเจี๊ยบมอญ 12 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน 12 ฝัก
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
สุราจีน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม
ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น สุราจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช
เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง

2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก
ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก

3. เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก
จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ที่มา เว็บโหระพา



เนื้อย่างเกาหลี สูตร 2

เครื่องปรุง
เนื้อตะโพก 1/2 กก.
งา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบๆ 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
เหล้าเชอรี่ 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หมักเนื้อด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คืองาและกระเทียมตามลำดับ
หมักไว้ประมาณ 30 นาที หมักไว้นอกตู้เย็น แล้วจึงย่างให้สุกตลอดทั้งก้อน

2. ผสมเครื่องน้ำจิ้มเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มแต่ละคน

ที่มา เว็บ thaiparents.com



เนื้อย่างเกาหลี สูตร 3

เคี้ยวหนึบหนับกับเนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสาน กุ๊กเล็ก
หากว่าแฟนานุแฟนมิตรรักนักกินคนใดเป็นผู้พิสมัยในรสชาติเนื้อล่ะก็เชิญมาทางนี้
เพราะในมื้อนี้ กุ๊กเล็ก จะพาเข้าครัวไปทำเมนูแบบเนื้อๆให้ได้กินกัน
กับเมนูเนื้อที่มีชื่อว่า เนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสานเป็นเมนูเนื้อย่างนุ่มๆ
เคี้ยวหนึบหนับปากและได้รสชาติของน้ำจิ้มอีสานรสแซ่บ
ว่าแล้วอย่ามัวมาเสียเวลากันอยู่เลย รีบเดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า

ส่วนผสมเครื่องปรุง
เนื้อวัวใช้เนื้อสันในหรือเนื้อสะโพก 1 กิโลกรัม
งาขาวคั่วบุบพอหอม 4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมใช้ด้านขาวหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำน้ำจิ้ม
ให้นำกระเทียมและพริกมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
ปรุงรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายชิมรสชาติให้ออกรสจัด

สำหรับ วิธีการทำเนื้อย่างเกาหลี
เริ่มจากนำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นๆ พอคำ แล้วก็หมักกับเครื่องปรุงทั้งหมด
คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชม.
เพื่อให้เนื้อนุ่มดี จากนั้นจึงค่อยนำเนื้อออกมา แล้วย่างบนกระทะไฟค่อนข้างแรง
ย่างจนเนื้อสุกได้ที่ก็เป็นอันว่าใช้ได้ กินตอนร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
ได้เอร็ดอร่อยกับ เนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสานกันไปอีกหนึ่งเมนู

ที่มาผจก.ออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น: