ปลาซาบะดอง [Shime saba ]
เครื่องปรุง
ปลาซาบะ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
แครอท ½ หัว
หัวไชเท้า ½ หัว
แตงร้าน 1 ลูก
เกลือป่น ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วาซาบิ 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
เหล้าสาเก ½ ถ้วย
น้ำจิ้มปลาดิบ
วิธีทำ
1. ล้างปลาซาบะ ตัดหัวปลา ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง แล่เอาแต่เนื้อ
2. ผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล คนให้ละลาย ใส่เหล้าสาเก คนให้เข้ากันนำเนื้อปลาลงไปแช่ ดองไว้ 1 คืน
3. ล้างแตงร้าน หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเนื้อแตงร้านเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น
4. ล้างหัวไชเท้า แครอทปอกเปลือก หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น
5. ผสมแครอท หัวไชเท้า แตงร้านเข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ หั่นเนื้อปลาซาบะดองเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน แช่เย็นไว้
6. วิธีเสิร์ฟ ใส่ผักตรงกลางจาน จัดเรียงปลาซาบะดองให้สวยงาม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น ดอกแครอท เลมอนหั่นชิ้นใบไม้ รับประทานกับวาซาบิ และน้ำจิ้มปลาดิบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น