อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2550

น้ำจิ้มปรุงรสสูตรต่างๆ


น้ำจิ้มปรุงรสสูตรต่างๆ
1.น้ำจิ้มปลาดิบ
ส่วนผสม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ถ้วย ฮอนดาชิ ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น ฮอนดาชิ น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ขวดแช่เย็น
2.น้ำจิ้มเทมปุระ
ส่วนผสม
น้ำซุปปลาแห้ง 2 ถ้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น ½ ถ้วย
เหล้าสาเก ½ ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอนดาชิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก น้ำตาล ฮอนดาชิเคี่ยวไฟอ่อน 5 นาทีพอมีกลิ่นหอม ยกลง

3.น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น
ส่วนผสม

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
ปลาแห้ง 20 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ½ ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ½ ถ้วย
เหล้าสาเก 1 ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ ตั้งไฟ ให้ไฟลุกจนดับ แสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง
เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรอง เก็บใส่ขวดปิดฝา
4. น้ำจิ้มหอมสับ
ส่วนผสม

ต้นหอมสับละเอียด ¼ ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด ¼ ถ้วย
น้ำมันงา ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน ก็จะได้น้ำจิ้มหอมสับไว้เสิร์ฟกับสเต็กชนิดต่างๆ
5. น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
ส่วนผสม

แครอทซอย 250 กรัม หอมใหญ่ซอย 500 กรัม
กระเทียมปอกเปลือกซอย 50 กรัม น้ำส้มสายชู 1 ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ถ้วย พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสลัด 5 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในโถปั่นปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือปั่นพอแครอทเป็นชิ้นเล็กๆก็ใช้ได้
เทใส่ขวด ปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็นในช่องธรรมดา
6. ซอสหมูทอดญี่ปุ่น
ส่วนผสม
ทงคะซึซอส 3 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 5 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
มัสตาร์ดผง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น ทงคะซึซอส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล มัสตาร์ด พริกไทยลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนเดือด
และซอสมีลักษณะข้น เนื้อเนียน ปิดไฟ พอเย็นจึงเก็บใส่ขวด ปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็น
7. น้ำซุโนะโมโน
ส่วนผสม
น้ำซุปปลาแห้ง ½ ถ้วย น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
น้ำมะนาว ½ ถ้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ คอมบุ 1 ชิ้น
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ๊วญี่ปุ่น คอมบุ ลดไฟอ่อนพอเดือด ใส่มะนาว
คนพอทั่ว ปิดไฟ (สำหรับใส่ยำปูอัด ½ ถ้วยต่อ 1 ที่)

8. น้ำจิ้มสเต็กข้น
ส่วนผสม
หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ แครอทสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ต้มหั่นแว่น 1 ฟอง มายองเนส 1 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่หอมใหญ่ แครอท ไข่ต้ม เกลือ มายองเนสลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด (เสิร์ฟกับสเต็กชนิดต่างๆ)

9.ข้าวซูชิ
ส่วนผสม
ข้าวเจ้า 6 ถ้วย ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำซูชิ ½ ถ้วย น้ำ 10 ถ้วย
วิธีทำ
ซาวข้าวเจ้า ข้าวเหนียว เทใส่หม้อ ใส่น้ำซูชิ น้ำตามสัดส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนสุกนุ่ม
ก็จะได้ข้าวซูชิ
เครื่องปรุงน้ำซูชิ
น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
คอมบุล้างสะอาดแช่น้ำจนนิ่ม 10 กรัม
วิธีทำ
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่คอมบุเคี่ยวต่ออีก 2-3 นาที ยกลง
กรองเอาแต่น้ำใสๆ พอเย็นเก็บใส่ขวด ปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้หลายวัน

10. ไข่ม้วนญี่ปุ่น
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระทะสี่เหลี่ยมขนาดกว้าง 4 นิ้ว ยาวประมาณ 6 นิ้ว สำหรับทำไข่ม้วน
วิธีทำ
1. ตีไข่รวมกับน้ำซุปปลาแห้ง เกลือ น้ำตาล พอเข้ากัน
2. นำกระทะตั้งไฟกลางจนกระทะร้อนจัด ลดไฟอ่อน ใช้ทิชชู่ชุบน้ำมันเช็ดให้ทั่วกระทะ
3. ค่อยๆ เทไข่ที่ทำไว้ในข้อ 1 ใส่ลงในกระทะทอด แล้วค่อยๆม้วน เทสลับกับการม้วนจนไข่หมด ตั้งไฟสักครู่ จนไข่แห้ง ตักใส่จาน

11. แป้งเทมปุระ
ส่วนผสม

แป้งสาลี 2 ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำเย็น 2 ถ้วย
วิธีทำ ตีไข่แดงกับแป้งรวมกัน โดยค่อยๆใส่น้ำเย็นจนแป้งละลายเข้ากันดี

1 ความคิดเห็น:

ppkk กล่าวว่า...

อยากทราบว่าน้ำจิ้มสำหรับของทอดหรือย่าง ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอะไรครับ และหาซื้อสำเร็จรูปได้ที่ไหน ขอบคุณครับ Domo arigato gosaiemusu จาก ppkk