อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2550

สูตรอาหารญี่ปุน 1

อาหารญี่ปุ่น การปรุงแต่งแบบมีศิลปะ ข้าวปั้น ข้าวห่อสาหร่าย ปลาดิบ ฯลฯ อาหารตามแบบชาวอาทิตย์อุทัย ปรุงให้ถูกรสปากคนไทย
แซนด์วิชซูชิ
ส่วนผสม ( สำหรับ 1-2 คน )
• กากเทมปุระ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก 1 ช้อนชา
• มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
• สาหร่ายแห้ง 2 แผ่น
• เนื้อปลาโอ 4 ชิ้น
• ข้าวซูชิ 1 กำมือ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อปลาโอดิบเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เนื้อปลาจะแช่เย็นหรือไม่แช่ก็ได้ ถ้าแช่เย็นจะลดกลิ่นคาว
2. นำส่วนประกอบกากเทมปุระ ซอสพริก มายองเนส ต้นหอมซอย มาคลุกให้เข้ากันกับเนื้อปลาโอ
3. วางสาหร่าย 1 แผ่นใหญ่ ใส่ข้าวซูชิที่สุกแล้วให้เต็มแผ่น โรยงาขาว เตรียมไว้สำหรับวางเนื้อปลา
4. ส่วนสาหร่ายอีกหนึ่งแผ่นให้ใส่ข้าวและโรยงาขาวเช่นกัน ไว้สำหรับประกบเป็นแซนด์วิช
5. นำเนื้อปลาโอที่คลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ วางบนข้าวห่อสาหร่าย แล้วนำมาประกบ ให้สาหร่ายอยู่ด้านในติดกับเนื้อปลา
6. ตัดเป็นชิ้นในลักษณะทแยงมุมจะได้แซนด์วิชซูชิเวลาในการปรุง 10 นาที
ราคาประมาณ 120 บาท

หอยตลับต้มสาเก
ส่วนผสม ( สำหรับ 1 คน )
• หอยตลับ 6-7 ตัว
• น้ำซุปปลาแห้ง 500 ซี.ซี.
• เกลือป่น 1 ช้อนชา• ต้นหอม 1 ต้น
• สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลือกหอยตลับที่สด แล้วนำมาล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้สักครู่ รอจนกว่าหอยจะสะเด็ดน้ำ
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร ตั้งไฟพอร้อน แล้วใส่ปลาแห้งญี่ปุ่นประมาณ 1 กำมือ รอให้เดือดสักพักจึงยกลงก็จะได้น้ำซุปปลาแห้ง สำหรับการปรุงอาหาร
3. ตักน้ำซุปปลาแห้งมาประมาณ 500 ซี.ซี. แล้วตั้งไฟโดยใช้ความร้อนปานกลาง ค่อยเติมเกลือใส่ความเค็มตามชอบ
4. เมื่อน้ำเดือด ใส่หอยตลับลงไป รอจนฝาหอยเปิดแล้วจึงใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนๆ ตามลงไปและราดด้วยสาเก
5. จากนั้นจึงยกลง ตักใส่ถ้วยรับประทานร้อนๆ ไม่ควรต้มหอยตลับนานมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวเวลาในการปรุง 10 นาที
ราคาประมาณ 80 บาท

สลัดไข่กุ้ง
ส่วนผสม ( สำหรับ 1-2 คน )
• สาหร่ายไคโซ 1 ขีด (ใช้สีเขียว , สีแดง)
• แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก• หน่อไม้ฝรั่ง 3 ต้น
• ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ• ปูอัด 1 แท่ง
• มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เริ่มจากล้างผักต่างๆ ด้วยน้ำสะอาด แล้ววางใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำใช้ไฟกลาง พอร้อนให้นำหน่อไม้ฝรั่งลงลวกพอสุกจึงยกลง แล้วนำมาตัดให้เป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
3. แตงกวาญี่ปุ่นนำมาหั่นเป็นแว่นตามขวาง ขนาดบางกำลังดีเรียงในชามแก้ว
4. จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่ง สาหร่ายไคโซสีเขียว สีแดง ถ้าหากหาซื้อสาหร่ายไคโซไม่ได้ จะใช้กะหล่ำปลี ผักกาดหอม หรือผักสลัดชนิดอื่นแทนก็ได้
5. ปูอัดนำมาฉีกเป็นเส้นฝอย โรยหน้าบนผักสลัด
6. ราดด้วยมายองเนสรสเข้มข้น เติมไข่กุ้งลงไปบนมายองเนส จะได้สลัดไข่กุ้งสีสันน่ารับประทานเวลาในการปรุง 10 นาที
ราคาประมาณ 120 บาท

ข้าวห่อสายรุ้ง
ส่วนผสม ( สำหรับ 1-2 คน )
• แตงกวา 1 ลูก• ปูอัด 2 ชิ้น
• หน่อไม้ฝรั่ง 3 ต้น• สาหร่าย 1 แผ่นใหญ่
• ปลากะพง 2 ชิ้น• ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
• ปลาโอ 2 ชิ้น
• ข้าวซูชิ 1 กำมือ
วิธีทำ
1. เตรียมปูอัด หน่อไม้ฝรั่ง พร้อมกับแตงกวา 2 ชิ้น โดยหั่นให้เป็นแท่งยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. วางสาหร่ายแผ่นใหญ่ ใส่ข้าวซูชิที่หุงสุกแล้ว จัดให้เป็นชั้นบางๆ วางให้เต็มแผ่นสาหร่าย แล้วกลับด้านให้สาหร่ายอยู่ด้านบน
3. ให้เอาข้าวซูชิใส่ลงบนสาหร่ายอีกชั้นหนึ่งบางๆ แล้ววางปูอัด หน่อไม้ฝรั่ง แตงกวาลงบนข้าว
4. จากนั้นจึงห่อม้วนแล้วใช้ไม้กดเพื่อเป็นแท่งสี่เหลี่ยม
5. สไลด์เนื้อปลากะพง ปลาแซลมอน และปลาโอ นำไปวางสลับบนข้าวที่ม้วนแล้ว
6. เพื่อความสวยงามให้เหมือนเป็นสีสายรุ้ง อาจใช้แตงกวาวางสไลด์บนข้าวสลับกับเนื้อปลาต่างๆ แล้วใช้ไม้กดเพื่อให้ปลาและแตงกวาติดกับข้าว
7. หลังจากนั้นจึงตัดเป็นก้อนๆ ขนาดพอคำ ทานกับซอสญี่ปุ่นผสมวาซาบิ และขิงดองเวลาในการปรุง 10 นาที
ราคาประมาณ 150 บาท

หมูห่อเห็ดเข็มทองผัดกับขิงซอย
เครื่องปรุง ( 1-2 คน )
• เนื้อหมู 4-5 ชิ้น
• เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล ½ ช้อนชา
• น้ำซุปปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ขิงสับ 1 ช้อนชา
• ต้นหอม 1-5 ต้น
วิธีทำ
1. ปลาแห้ง 1 กำมือ ต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร ต้มให้เดือดสักพักจึงยกลง
2. สไลด์เนื้อหมูเป็นแผ่นบางๆ 4-5 ชิ้น วางเรียงใส่เห็ดเข็มทองลงไปพอประมาณม้วนเข้าหากัน
3. นำหมูที่ห่อด้วยเห็ดแล้วลงไปผัด คอยกลับด้านจนกว่าหมูจะสุก
4. ปรุงรส โดยใส่น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เมื่อหมูสุกแล้วใส่ขิงฝอยตามลงไป
5. จากนั้นจึงตักขึ้นใส่จานที่เตรียมไว้ ราดด้วยน้ำซุปปลาแห้ง แล้วแต่งหน้า เพื่อให้ดูมีสีสันน่ารับประทานด้วยหอมซอย
6. ทานแกล้มกับสลัดผัก จะช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นเวลาในการปรุง 10 นาที
ราคาประมาณ 120 บาท

หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
เครื่องปรุง ( 1-2 คน )
• หัวปลาแซลมอน ½ หัว
• น้ำซุปปลาแห้ง 750 ซี.ซี.
• ซีอิ๊ว 150 ซี.ซี.
• มิริน 150 ซี.ซี. (เหล้าหวานญี่ปุ่น)
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• แครอต , เห็ดหอม
• ขิงซอย , หน่อไม้ฝรั่ง
วิธีทำ
1. ล้างหัวปลาให้สะอาด นำไปขอดเกล็ดออก โดยลวกในน้ำร้อน
2. ปลาแห้ง 1 กำมือ ต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร ต้มให้เดือด
3. นำน้ำซุปปลาไปตั้งไฟให้ร้อน แล้วปรุงรสพร้อมทุบขิงแก่ 1 แง่ง ตามลงไป และใส่เห็ดหอม แครอต ลงต้มในหม้อน้ำซุป
4. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หัวปลาแซลมอนลงไป (ปลาจะไม่มีกลิ่นคาว) รอให้เดือดอีกครั้ง จึงหรี่ไฟให้อ่อนลงปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที
5. ตักขึ้นใส่จาน จัดแต่งให้สวยด้วยหน่อไม้ฝรั่งลวกขิงซอย ถ้าไม่มีหน่อไม้ฝรั่ง ใช้ผักอย่างอื่นที่เป็นสีเขียวแทนได้ จะทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นเวลาในการปรุง 20 นาที
ราคาประมาณ 200 บาท

ไม่มีความคิดเห็น: