อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

เกี๊ยวซ่ากุ้ง Ebi gyoza

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. เนื้ออกไก่สับละเอียด ½ ถ้วย
2. กุ้งชีแฮ 100 กรัม
3. แป้งเกี๊ยวซ่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว 15 แผ่น
4. ใบกุ้ยช่ายขาวหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืชสำหรับทอด

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1. ซอสเปรี้ยว 1 ถ้วย 2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 3. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 5. พริกป่น 1 ช้อนชา ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอร้อน เทใส่ถ้วยไว้

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก สับหยาบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่เนื้อไก่และกุ้ง ผัดพอสุกทั่ว
3. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล ใส่ใบกุ้ยช่าย ผัดให้เข้ากันตักใส่จานไว้
4. กางแผ่นเกี๊ยวซ่าออก ตักไส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ ทาน้ำที่ริมแผ่นแป้ง พับครึ่งให้ติดกัน ค่อยๆจับจีบ
5. ใส่น้ำมันลงในกระทะแบนเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ทอดพอแป้งสุกเหลือง ตักใส่จานรับประทานร้อนๆกับน้ำจิ้ม

ไก่แช่สาเก tori sake

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
-
น่องไก่(น่องละ100-110กรัม) 2 น่อง
-
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือป่นเล็กน้อย
-
น้ำปรุงรส
-
น้ำสต๊อก 1/4 ถ้วย
-
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเลมอน 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.
ล้างน่องไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง บั้งน่องไก่ตามแนวยาว 2-3 ครั้ง จากนั้นจัดใส่ชามสำหรับนึ่ง โรยเกลือ จึงพรมสาเกลงบนน่องไก่ นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงนานประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลง
2.
นำน่องไก่ที่สุกแล้วมาเลาะกระดูกออก (ส่วนน้ำที่ได้จากการนึ่งน่องไก่นำมาเป็นน้ำสต๊อกได้) หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน เตรียมไว้
3.
ทำน้ำปรุงรสทำโดยผสมน้ำสต๊อกไก่ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำเลมอน ให้เข้ากันดีในถ้วย แล้วราด น้ำปรุงรสใส่จานไก่ที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อนๆ