ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- น่องไก่(น่องละ100-110กรัม) 2 น่อง
- สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำปรุงรส
- น้ำสต๊อก 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง บั้งน่องไก่ตามแนวยาว 2-3 ครั้ง จากนั้นจัดใส่ชามสำหรับนึ่ง โรยเกลือ จึงพรมสาเกลงบนน่องไก่ นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงนานประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลง
2. นำน่องไก่ที่สุกแล้วมาเลาะกระดูกออก (ส่วนน้ำที่ได้จากการนึ่งน่องไก่นำมาเป็นน้ำสต๊อกได้) หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน เตรียมไว้
3. ทำน้ำปรุงรสทำโดยผสมน้ำสต๊อกไก่ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำเลมอน ให้เข้ากันดีในถ้วย แล้วราด น้ำปรุงรสใส่จานไก่ที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น