อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Heart of Food10

Heart of Food10

Heart of Food9

Heart of Food9

Heart of Food8

Heart of Food8

Heart of Food7

Heart of Food7

Heart of Food5

Heart of Food5

Heart of Food4

ประโยชน์จากผักและผลไม้ต่างๆ

-​ หน่อไม้​ - ​หน่อไม้สด​ ​ควรกินคู่​กับ​ใบหญ้านาง​ ​(​เป็น​การล้างพิษของหน่อไม้ออก) ​ช่วย​ขยายหลอดเลือด​
- ​หน่อไม้ดอง​ บำ​รุงไต ​ล้างยา​ ​ล้างพิษ​
- ​หัวไช้​เท้า​ ​ล้างยา​ ​ล้างพิษ​ ​ฉะ​นั้น​คนป่วยกินยา​ไม่​ควรกิน​
- ​ใบโหระพา​และ​สับปะรด​ ​ปั่นน้ำ​ ​ช่วย​เพิ่มเม็ดเลือด​ (ใบโหระพา​เป็น​ยาอายุวัฒนะ)
- ​เหงือกปลาหมอ​ ​กับ​พริกไทย​ ​กับ​น้ำ​ผึ้ง​ ​เป็น​ยาอายุวัฒนะ​
- ​ใบกระ​เพรา​ ​ต้นน้ำ​ดื่ม​ ​ช่วย​ขับลม​ ​อาจเติมกูลโครส​ให้​เด็กอยากดื่มก็​ได้​
- ​ใบเตย​ ​กับ​ ​ใบมะนาว​ ​ช่วย​เพิ่มเม็ดเลือด​
- ​ใบเตย​ ​กับ​ ​แก่นขนุน​ ​ช่วย​เพิ่มเม็ดเลือด​
- ​ผักชี​ ​กับ​สับปะรด​ ​ช่วย​เพิ่มเม็ดเลือด​
- ​ใบยอ​ ​นึ่ง​ ​คั้นน้ำ​ ​หรือ​ปั่น​ ​กินแก้ปวดข้อ​ ​ไม่​ควรกินสด​เพราะ​มีสารพิษ​
- ​ใบยอ​ ​ปั่น​กับ​สับปะรด​ ​เพิ่มเม็ดเลือด​ ​ใบยอเผา​ ​ปิ้ง​ ​ยำ​ ​หรือ​ใส่​ใน​ห่อหมก​ ​แก้​ไอ​ ​คัดจมูก​
- ​เนื้อลูกยอ​ ​กินหน้าหนาว​ ​เช่นส้มตำ​ลูกยอดิบ​ ​ล้างพิษ​ได้​ ​กินฤดู​อื่น​ ​ช่วย​ขับพยาธิ​ ​ควร​ได้​กินปีละครั้ง​
- ​ลูกยอสุก​ ​เอา​เม็ดออก​ ​ผสมยาสระผมสมุนไพร​ ​แก้​เหา​ ​แก้คัน​จาก​ไรฝุ่น​ ​ใช้​ขับประจำ​เดือนอย่างแรง​ (ระวังอาจแท้ง​ได้)​ ​ลูกยอมีฮอร์​โมนเอสโตรเจน​ ​และ​ตัวเบื่อเมา​ ​ใช้​สับปะรด​ใส่​ช่วย​ดับกลิ่นลูกยอ​ได้​
- ​ขี้​เหล็ก​ ​ช่วย​ขับถ่ายดี​ ​เพิ่มเม็ดเลือด​ ​นอนหลับดี​ ​ไม่​ควรกินสด​ ​เพราะ​มีสารพิษ​
- ​สะ​เดา​ ​ถ้า​กินน้อย​ ​กินสด​ไม่​เป็น​ไร​ ​ถ้า​กินมาก​ ​ควรทำ​ให้​สุกก่อน​
- ​สะ​เดาสด​ ​ลวก​ ​ช่วย​ระบบท้องดี​ ​เพิ่มน้ำ​ย่อย​ ​ลดไข้​ ​ล้างไขมัน​ ​อย่าทานทุกวัน​ ​จะ​ปวดเมื่อยตัว​
- ​โรคเก๊าท์​ ​รักษา​โดย​การกินลูกเดือยแทนข้าว​ 80 % ​ของอาหาร​ 3 ​มื้อ​ใน​ 7 ​วัน​จะ​หาย​ได้​
- ​เห็ดหูหนูดำ​ ​เม็ดบัว​ ​งาดำ​ ​กินบำ​รุงไต
- ​เห็ดหูหนูขาว​ ​บำ​รุงปอด​
- ​เห็ดมี​โปรตีนที่ดูดซึม​ได้​ดีกว่า​เนื้อสัตว์​ ​ถั่ว​ ​มีกรดอมิ​โน​ ​สลายสาร​และ​ต้านอนุมูลอิสระ​
- ​ขนุน​ ​บำ​รุงหัวใจ​
- ​กลอย​ ​เป็น​อาหารแป้ง​ ​ช่วย​อุ้มไขมันไปทิ้ง​ ​เหมือน​ ​มันเทศ​ ​บุก​ ​กรอบภู​เขา​ ​ฮ่วยซัว​
- ​มันเทศ​ ​กินแก้อ่อนเพลีย​ ​แก้ม้ามชื้น​ ​ซึ่ง​ทำ​ให้​อ้วนง่าย​ ​กิน​แล้ว​ผอม​
- ​มันสำ​ปะหลัง​ ​กิน​แล้ว​อ้วน​ ​กินตอน​ 9.00 ​น​ ​เพิ่ม​ความ​อบอุ่น​ให้​ร่างกาย​
- ​ใบมะยม​ ​กินสด​หรือ​ต้มน้ำ​ (ต้ม​ทั้ง​ก้าน) ​แก้​เบาหวาน​ ​ความ​ดันโลหิตสูง​ ​ลดปวดหัว​ ​บำ​รุงตับอ่อน​ ​ช่วย​ปรับระดับน้ำ​ตาล​ใน​สมดุล​ ​ช่วย​ระบาย​ ​บำ​รุงกำ​ลัง​ ​แก้อ่อนเพลีย​ ​ทำ​ให้​เจริญอาหาร​ ​ช่วย​ย่อย​ ​หรือ​ใช้​สูตรต้ม​กับ​หมูสับ​หรือ​เต้าหู้กินบำ​รุงกำ​ลังดี​ ​กากใยของใบมะยม​ยัง​ช่วย​ขับไขมัน​ได้​ดี​ด้วย​ ​จึง​ควรปลูกมะยม​ไว้​ประจำ​บ้าน​ ​ปลูก​ใน​กระถางก็​ได้​ ​การหัก​ให้​หัก​ทั้ง​กิ่งที่ยอดเพื่อ​ให้​มันแตกกิ่งเพิ่ม​
- ​รากเตย​ ​ต้มน้ำ​ ​ดื่มแก้​เบาหวาน​ ​ดี​กับ​ตับอ่อน​
- ​ใบขลู่​ ​(​ไม่​แน่​ใจว่าสะกดคำ​ถูง​ต้อง​หรือ​ไม่)​ ​ช่วย​ลดไขมัน​ใน​เลือด​ได้​ดี​ ​โดย​เอา​ใบขลู่ต้ม​กับ​กระ​เจี๊ยบ​-​พุทราจีน​ ​หรือ​นำ​มาผัดหมู่สับ​ ​ใส่​ขึ้นฉ่าย​ ​และ​เกี้ยมบ๊วย​ ​แก้ริดสีดวงทวาร​ ​ลดเบาหวาน​
- ​ใบขลู่​ ​ปั่น​กับ​สับปะรด​ ​เพิ่มเม็ดเลือด​ ​หรือ​ตากแห้ง​ ​นำ​มาชงดื่มแบบชาก็ดี​
- ​ใบเตยดี​กับ​หัวใจ​
- ​หัวต้นหอมดี​กับ​ปอด​ ​หางกิน​แล้ว​เย็น​
- ​กระชาย​ ​จักรพรรดิ​แห่งสมุนไพร​ (โสมไทย) ​ดีกว่า​โสม​เพราะ​ไม่​มีสารที่​เป็น​พิษ​
​มี​ 3 ​สีคือ​
​กระชายเหลือง​ ​มี​โอสถสารสูงสุด​ ​หาง่าย​
​กระชายแดง​ ​หายาก​
​กระชายดำ​
​ประ​โยชน์​ ​แก้​ความ​ดันสูง​ ​เลือด​เป็น​ลิ่ม​ ​ฟื้นฟูตับ​ ​ต่อมไร้ท่อ​ ​ไต​ ​หัวใจ​ ​เพศ​ ​ทำ​ให้​ผมดำ​ ​เพิ่ม​
​ ฮอร์​โมนเอสโตรเจน​ ​แคลเซียม​ ​เพิ่มสเปิร์ม​ ​แก้กระดูกเสื่อม​ ​บำ​รุงสมอง​ ​แก้ปวดข้อ​ ​ปวดกระดูก​ ​ปวดแข้ง​ ​ปวดขา​ ​ขับลม​ ​ให้​กำ​ลัง​ ​ทำ​ให้​ไข่พยาธิฝ่อ​ ​กินพร้อมเปลือก​ ​กิน​ได้​ทั้ง​ต้น​ ​ไม่​มีพิษ​ ​วิธีทำ​ ​ใช้​กระชาย​ ½ ​กิ​โล​ ​คั้นน้ำ​ 2 ​ลิตร​ ​แยกกาก​ ​เก็บ​ใน​ตู้​เย็น​ไว้​ดื่ม​ ​ตำ​ก็​ได้​ ​ผสมน้ำ​ผลไม้ก็​ได้​ ​กาก​ไม่​ควรกิน​ ​เพราะ​จะ​ดูดโอสถสารกลับ​ ​กาก​ใช้​ผสมเหล้า​กับ​น้ำ​ตาลทราย​ ​พอกเข่า​แก้ปวด​ได้​ ​ใช้​เลี้ยงกุ้ง​ ​โต​เร็ว​ ​ไม่​ขี้​โรค​ ​ใช้​ฆ่า​เชื้อโรค​ได้​ ​ปลอดภัย​ ​ล้างผัก​ ​ผลไม้ดีที่สุด​ ​ไม่​มีสารตกค้างที่ร่างกาย​ไม่​ต้อง​การ​ ​การคั้นน้ำ​ได้​โอสถสารมากที่สุด​ ​การต้ม​จะ​เหลือแค่การขับลม​ ​การดองเหล้าก็​ได้​ ​กิน​แล้ว​ ​คึกทางเพศ​ ​กระชาย​ ​ที่​ใส่​ฟอร์มารีน​ให้​แช่​ด้วย​น้ำ​เกลือ​ ​ล้างออก​ได้​
- ​น้ำ​ใบบัวบก​ ​บำ​รุงสมอง​
- ​เม็ดบัว​ ​ต้ม​ให้​เปื่อย​ ​ใส่​น้ำ​ตาลกรวด​ ​ช่วย​ฟื้นไข้​ ​ฟื้นกำ​ลัง​ ​เพิ่มสเปิร์ม​ ​เพิ่มโอกาสตั้งครรห์​
- ​แปะก๊วย​ ​กับ​ใบบัวบก​ ​กับ​ใบพู่ระหง​ ​บำ​รุงผม​
- ​แปะก๊วยมีประ​โยชน์​เหมือนลูกบัว​ ​แต่น้อยกว่า​ ​และ​แพงกว่า​
- ​ถั่ว​ 5 ​สี​ (กะยาคู) ​เป็น​ยาอายุวัฒนะ​ ​ถั่วขาว​ ​บำ​รุงปอด​ ​ถั่วแดง​ ​บำ​รุงหัวใจ​ ​ถั่วดำ​ บำ​รุงไต ​ถั่วเหลือง​ ​บำ​รุงม้าม​ ​ถั่วเขียว​ ​บำ​รุงตับ​ ​ใส่​เพิ่มลูกเดือย​ ​มันเทศก็​ได้​
- ​ขมิ้นชัน​ ​มีวิตามิน​ ​เอ​ ​ซี​ ​อี​ ​บี​ ​รวม​ ​เบต้า​แครอทีน​ ​สังกะสี​ ​สารสี​เหลือง​ Curcumin ​ที่​ไม่​มี​ใน​อย่าง​อื่น​ ​ช่วย​ล้างไขมัน​ใน​ตับ​ ​แต่​ไม่​ล้างพิษ​ ​ป้อง​กัน​มะ​เร็ง​ ​กินก่อนนอน​ ​กินมาก​ไม่​มีผลเสีย​ ​ช่วย​ให้​ผิวสวย​ ​ต้านหวัด​ ​ขจัดเซลล์ร้าย​ ​เซลล์มะ​เร็ง​ (การทำ​คี​โมขจัดเซลล์ทุกอย่าง) ​ต้านอนุมูลอิสระ​ ​แบบผงละลายน้ำ​ดื่มแก้ท้องผูก​ ​เปลือกขมิ้นชันกิน​ไม่​ได้​ ​มีพิษ​ ​กินขมิ้นชันตอนตี​ 3 ​บำ​รุงปอด​ ​ผิว​
​ตี​ 5 ​บำ​รุงลำ​ไส้​ใหญ่​ ​ฟื้นปลายประสาท​ ​ไม่​เป็น​ริดสีดวง​
7 ​น​ ​บำ​รุงกระ​เพาะ​ ​ทำ​ให้​เนื้อแน่น​
9 ​น​ ​แก้น้ำ​เหลืองเสีย​ ​เก๊า​ ​เบาหวาน​ ​ลด​ความ​อ้วน​
11 ​น​ ​เป็น​ต้นไป​ ​บำ​รุงตับ​ ​ผิว​
​ถ้า​ทาน​แล้ว​ท้องเสีย​ ​ร่างการกำ​ลังขับพิษ​ ​ให้​หยุด​แล้ว​เริ่มทานแต่น้อย​
​กิน​ 10 – 20 ​แคปซูล​ ​ตอน​เช้า​แก้ท้องผูก​ได้​
- ​น้ำ​มะพร้าวอ่อน​ ​ช่วย​เพิ่มฮอร์​โมน​ ​เอสโตรเจน​ ​สำ​หรับเพศหญิง​ ​บำ​รุงผม​
​เนื้อมะพร้าว​ ​ถ้า​อ่อน​เป็น​วุ้น​ ​มีฮอร์​โมนเอสโตรเจน​ ​ถ้า​เนื้อขาวแข็งมีฮอร์​โมนเทสโทสเตอโลน​
- ​กะทิ​ ​สด​ ​ละลาย​ใน​น้ำ​ได้​ดี​ ​(​ไม่​เหมือนไขมัน) ​ช่วย​ล้างหลอดเลือด​ ​ขับพญาธิ​ ​ฆ่าฤทธิ์​ ​ช่วย​ระบาย​
- ​ลูกไข่​เน่า​ ​ผลไม้สีดำ​ ​คล้ายพุทรา​ ​เม็ดลีบ​ ​กลืน​ได้​ ​ช่วย​ระบบขับถ่าย​ ​กิน​แล้ว​หัวดี​ ​กินสด​หรือ​ดองน้ำ​เกลือ​
บำ​รุงไต ​กระดูก​ ​แก้กระดูกผุ​ ​บำ​รุงระบบเพศ​ ​สมอง​ ​ต่อมไร้ท่อ​ ​เหมือนกระชาย​ ​มี​แคลเซียมสูง​
- ​ใบหญ้าหวาน​ (สเตอเวีย) ​เป็น​น้ำ​ตาลธรรมชาติที่มีประ​โยชน์​ ​มี​ความ​หวาน​เป็น​ 40 ​เท่า​ ​ต้นน้ำ​ดื่ม​ ​บำ​รุงตับอ่อน​ ​ธาตุ​ ​แก้​ ​เบาหวาน​ ​เพิ่มกำ​ลังวังชา​ ​สมานแผล​ทั้ง​ภาย​ใน​และ​ภายนอก​ ​กิน​ใหม่ๆ​น้ำ​ตาล​จะ​เพิ่ม​
​แต่​ไม่​อ่อนเพลีย​ ​กินต่อไปน้ำ​ตาล​ใน​เลือด​จะ​ลด​ ​ช่วย​ให้​เลือดไปเลี้ยงสมอง​
- ​น้ำ​หญ้าหวาน​ (บำ​รุงม้าม​ ​ธาตุ) ​ต้ม​กับ​เห็ดหูหนูดำ​ (บำ​รุงไต) ​กับ​น้ำ​ตาลกรวด​ (บำ​รุงปอด) ​ดื่มเพิ่มพลัง​
​แก้อ่อนเพลีย​ ​แต่ดื่ม​แล้ว​เย็น​ใน​
- ​เปลือกมังคุด​ ​ต้มน้ำ​กิน​ช่วย​สมานแผล​
- ​ว่านรางจืด​ ​ช่วย​ล้างพิษ​จาก​น้ำ​ตาล​ใน​เลือด​
- ​ว่านหางจระ​เข้​ ​ปอกเปลือก​ ​เอา​เมือกเหลืองๆ​ออก​ ​เอาวุ้นใสๆ​ทา​แก้​แพ้​ ​ผื่นแดงที่​เกิด​จาก​น้ำ​ไม่​สะอาด​
- ​ลูกเดือย​ ​บำ​รุงเส้นเอ็น​ ​บำ​รุงกระดูก​ ​แก้กระดูกแตก​
- ​ลูกเดือยต้ม​กับ​ถั่วขาว​ ​ถั่วขาว​ 1 ​ส่วน​ ​ลูกเดือย​ 2 ​ส่วน​ ​ต้มน้ำ​ 20 ​เท่า​ ​กินแต่น้ำ​ ​บำ​รุงตับ​
- ​ลูกมะหวด​ ​มีวิตามินเอ​ ​ซี​ ​อีสูง​ ​และ​ ​ฮอร์​โมนเอสโตรเจน​ ​มาก​ ​ต้านอนุมูลอิสระ​ ​ฟอกเลือด​ ​ใบ​ใช้​บ่มมะม่วง​ให้​สุก​
- ​ฟ้าทะลายโจร​ ​เป็น​ยา​เย็น​ ​เหมือนมะระ​ ​ถ้า​กลัวเย็นไป​ให้​กินตาม​ด้วย​น้ำ​ขิง​
- ​เอาน้ำ​ขิงชงชาก็ดื่มดี​ ​การชงชา​ไม่​ควรทิ้งชา​แช่​ใน​น้ำ​นานเกิน​ 5 ​นาที​ ​เพราะ​สารแทนนิน​ ​จะ​ออกทำ​ให้​ท้องผูก​และ​นอน​ไม่​หลับ​
- ​กกเตย​ ​ช่วย​ฟื้นฟูตับอ่อน​
- ​แกงบอน​ ​ช่วย​ลด​ความ​ชื้น​ใน​ร่างกาย​ ​ปอดชื้น​ ​ไตชื้น​ ​ม้ามชื้น​
- ​ฟักข้าว​ ​ช่วย​ขับพยาธิ​ ​บำ​รุงธาตุ​ ​ขับไรฝุ่น​ ​เอา​เปลือกออกกิน​ทั้ง​เนื้อ​ทั้ง​เม็ด​ ​ต้มยำ​ปลากระป๋อง​
- ​เนยใส​ (เนยกี) ​ใช้​หยอดหู​ ​แก้อาการน้ำ​ใน​หู​ไม่​สมดุล​หรือ​หยอดจมูก​ ​แก้อาการคัดจมูก​
- ​น้ำ​ปัสสาวะ​ ​เป็น​น้ำ​ที่​ได้​จาก​การกลั่นเอาอาหารที่กิน​เข้า​ไป​ ​เหลือแยกออกมา​ ​ฉะ​นั้น​โดย​ความ​เป็น​จริง​
​ แล้ว​น้ำ​ปัสสาวะสะอาด​ ​(​ไม่​เหมือนอุจระที่​จะ​สกปรก) ​และ​มีสารอาหาร​ ​เกลือแร่​ ​เลือด​ ​ที่​เหลือ​ ​จาก​การดูดซึม​เข้า​ร่างกาย​ ​โดย​เฉพาะอย่างยิ่งสาร​ ​อินเตอร์​เฟอรอล​ ​ที่​สามารถ​ล้างพิษ​ได้​ ​น้ำ​ ​ปัสสาวะ​สามารถ​ใช้​ดื่มเพื่อล้างระบบต่างๆ​ใน​ร่างกายที่มีปัญหา​ ​เพียงแต่รอง​ใส่​ภาชนะ​เวลาถ่าย​ ​แล้ว​ดื่ม​ได้​เลย​
- ​กุยฉ่าย​ ​ช่วย​ลด​ความ​ดัน​ ​ฟอกเลือด​
- ​กระ​เจี๊ยบแดงต้ม​กับ​พุทราจีน​ ​ช่วย​หัวใจ​ ​ลดโคเลสเตอรอล​ ​ลด​ความ​ดัน​ ​ลดไตกี​เซอไรย์​ ​ปรับเส้นเลือด​ให้​ยึดหยุ่น​ ​แข็ง​ ​แรง​ ​ขยาย​-​ล้างหลอดเลือด​ ​แก้​เส้นเลือดปูด​ ​ตีบ​ ​ขอด​ ​ใน​หัวใจโต​ ​ริดสีดวงทวาร​ ​ขยายเส้นเลือด​ใน​ไต​ ​ไตแข็งแรงขึ้น​ ​ป้อง​กัน​เลือดกำ​เดา​ไหล​
​กระ​เจี๊ยบแดงกินเดี่ยวทำ​ให้​ไตเสื่อม​ ​โลหิตจาง​
- ​กระ​เจี๊ยบเขียว​ ​ต้มกิน​ ​ช่วย​แก้ท้องผูกสำ​หรับ​ผู้​ป่วยที่นอนนาน​
- ​กระ​เจี๊ยบเขียว​ ​กินแก้พยาธิตัวจี๊ด​
- ​ลูกสำ​ลอง​ ​กับ​หญ้าหวาน​ ​กับ​ดอกคำ​ฝอย​ ​กับ​เก๊กฮวย​ ​ช่วย​ลดโคเลสเตอรอลดี​ ​ลูกสำ​ลองมีประ​โยชน์​เหมือนรังนก​ ​บำ​รุงปอด​ ​รังนกแท้หายาก​ ​ของปลอมทำ​จาก​รากไม้ลูกหูกวางกิน​แล้ว​แล้ว​ขา​ไม่​มี​แรง​
- ​องุ่นสีม่วง​ ​ช่วย​ฟอกเลือด​ ​บำ​รุงหัวใจ​ ​มี​โปรแตสเซี่ยมสูง​ (กินมาก​ไม่​ดีต่อตับ) ​กินสด​จะ​ได้​วิตามิน​ ​เอ​ ​ซี​ ​อี​ ​สูง​ ​ถ้า​กวน​ ​จะ​มีวิตามินน้อยลง​ ​แต่​ได้​เอสโตรเจนเพิ่ม​ - ​ลูกเกดแห้ง​ ​บำ​รุงถุงนำ​ดี​ ​ตับ​ ​ไต​
- ​ดอกคำ​ฝอย​ ​ถ้า​กินเดี่ยวๆ​ ​จะ​ลดโคเลสเตอรอล​ได้​มาก​ ​อาจทำ​ให้​ซึม​ได้​
- ​เก๊กฮวย​ ​กิน​แล้ว​ทำ​ให้​สดชื่น​
- ​ดอกคำ​ฝอย​ ​กับ​เก๊กฮวย​ ​ช่วย​จับโคเลสเตอรอล​ ​แล้ว​ลูกสำ​ลอง​จะ​ช่วย​ขับออก​
- ​สาหร่ายทะ​เล​ ​ช่วย​ฟอกเลือด​ ​ปรับสมดุล​ ​ลดอาการบวม​ ​นำ​มาอบ​หรือ​คั่ว​ ​จิ้มซีอิ้วกินอร่อย​
- ​จับฉ่าย​ ​ควร​ใส่​หัว​ใช้​เท้า​ ​ช่วย​ล้างพิษ​ ​สารตกค้าง​
- ​กล้วยน้ำ​ว้า​ ​ช่วย​ปรับสมดุลระหว่างช่วง​ความ​แตกต่างของอาหาร​ ​เช่น​ ​อาหารไทย​ – ​เทศอาหารเจ​ – ​คาว​ ​ช่วงอด​ – ​ไม่​อด​ ​กินก่อนการเปลี่ยนอาหาร​
- ​น้ำ​เต้าก็​ใช้​แทนกล้วยน้ำ​ว้า​ได้​
- ​พริกปาปริกา​ ​ช่วย​การไหลเวียนของเลือด​
- ​ดอกแค​ ​ดอกกาสะลอง​ (ดอกปีบ)​ช่วย​บำ​รุงปอด​ ​ตากแห้ง​ ​ชงน้ำ​ดื่ม​
- ​บอระ​เพ็ด​ ​ยาว​ 1 ​เกียก​ ​ต้นน้ำ​ดื่ม​ช่วย​ล้างระบบดูดซึม​ได้​ ​ทำ​ให้​เลือดเลี้ยงสมอง​ส่วน​หน้าดี​
- ​มะขามเทศมี​โซเดียม​และ​แคลเซียมสูง​ ​เปลือก​ใช้​ทำ​ยาย้อมผม​ ​และ​ยาสระผม​
- ​มะ​เขือเทศ​ ​บำ​รุงเลือด​ ​หัวใจ​ ​แก้​โรคซึมเศร้า​ ​คนที่หัวใจโต​ ​ไต​ไม่​ดี​ไม่​ควรกิน​
- ​อินทผารัม​ บำ​รุงไต ​ระบบเพศ​
- ​ดอกชุมเห็ด​ ​ทำ​ให้​ถ่ายอย่างแรง​ ​เพราะ​มีพิษ​ ​ควรลวก​แล้ว​ราด​ด้วย​กะทิล้างพิษ​ ​ไม่​ควรกินเกิน​ 3 ​ดอก​
- ​เห็ดหูหนูดำ​ ​ต้ม​กับ​หญ้าหวาน​ ​ใส่​น้ำ​ตาลกรวด​ ​ช่วย​บำ​รุงกำ​ลัง​ ​บำ​รุงสมอง​ ​ดีต่อปอด​ ​ไต​ ​ม้าม​
​แต่อย่ากินตอนเย็น​ ​เพราะ​จะ​เย็นเกินไป​
- ​น้ำ​ตาลกรวดย่อยง่ายกว่า​ ​ดูดซึมดีกว่า​ ​น้ำ​ตาลทราย​
- ​ลำ​ไยสด​ ​บำ​รุงกำ​ลัง​ ​หัวใจ​ ​เปลือกมีสารทำ​ให้​ร้อน​ใน​ ​แก้​โดย​ให้​แช่น้ำ​เกลือก่อนแกะ​ ​หรือ​ดื่มน้ำ​เกลือตาม​ ​เม็ดลำ​ไยตากแห้งบด​ ​นำ​มา​โรยแผล​ช่วย​ให้​น้ำ​เหลืองแห้ง​
- ​ข้าวเหนียว​ 2 ​ส่วน​ ​ต้ม​กับ​ลำ​ไยแห้ง​ 1 ​ส่วน​ ​ใส่​น้ำ​มากๆ​ ​กินบำ​รุง​ ​ปอด​ ​หัวใจ​ ​ตับ​
- ​ขิง​ ​หอม​ ​กระ​เทียม​ ​น้ำ​ผึ้งมะนาว​ ​กินแก้หอบหืด​ ​ลดไขมัน​
- ​น้ำ​ฟักทอง​ บำ​รุงไต
- ​ของดอง​ ​ผักดอง​ ​หนำ​เลี้ยบ​ ​หน่อไม้ดอง​ บำ​รุงไต
- ​หมึก​ใน​ปลาหมึก​ ​ช่วย​แก้ร้อน​ใน​ ​ปาก​เป็น​แผล​ บำ​รุงไต ​ล้างระบบดูดซึม​ ​ลดโคเลสเตอรอล​ใน​ปลาหมึก​
- ​กุหลาบ​ ​บำ​รุงหัวใจ​ ​ทำ​ให้​หายใจโล่ง​ ​รู้สึกกระปี้กระ​เปล่า​ (สี​แดง​ใน​พริก​ด้วย)​
- ​มะละกินคู่​กับ​ ​ผักดอง​
- ​ขึ้นฉ่ายคู่​กับ​ ​เกี้ยมบ๊วย​
- ​ฝัก​ ​คู่​กับ​มะนาวดอง​
- ​เม็ดแมงลัก​ ​เป็น​ตัวเก็บไขมันไปทิ้ง​ ​แต่กินตอนเย็น​จะ​ย่อยยาก​ ​ทำ​ให้​ท้องอืด​
- ​ดอกอันชัน​ - ​ทานสด​ได้​ ​บีบมะนาว​จะ​เป็น​สีชมพู​ บำ​รุงไต ​ช่วย​ย่อย​ ​ทำ​ให้​น้ำ​เหลืองแห้ง​
- ​ยอดมะลุม​ ​มี​เบต้า​ ​แครอลทีน​ ​ทำ​ให้​ผิวดี​ ​แก้ตกกระ​ ​มีสารเพ็กติน​ ​นิ่มๆ​ ​ฆ่าพยาธิ​ได้​ ​มีธาตุ​เหล็ก​
​ฟอสฟอรัส​ ​สร้างภูมิคุ้ม​กัน​ ​ต้านอนุมูลอิสระ​ ​ใบต้านเบาหวาน​ ​ทำ​ให้​ขับถ่ายดี​ ​ป้อง​กัน​ไมเกรน​
- ​กระท่อม​ ​ใช้​แก้ท้องเสีย​ ​(​เป็น​สารเสพติด) ​ทำ​ให้​ทนแดด​ ​ทนฝน​ ​ทนงานหนัก​ ​แต่กลัวฝนจนตัวสั่น​
​ไข่​ - ​ควรกินไข่สุก​ ​หรือ​สุกขนาด​เป็น​มะตูมก็​ได้​ ​ไข่ดิบย่อยยาก​ ​ดูดซึมยาก​
- ​ไข่​แดง​เป็น​โคเลสเตอรอลดี​ ​ช่วย​ใน​การดูดซึมของสารอาหารต่างๆ​
- ​ไข่​เยี่ยวม้า​ ​มีสารอาหารน้อยลง​ ​แต่มี​โซเดียม​ ​ฟอสเฟตสูง​ ​ช่วยบำ​รุงไต
- ​ไข่​เค็ม​ ​ยัง​มีสารอาหารครบ​
- ​ใบสัปปะรดสับ​ ​ต้มน้ำ​ดื่ม​ ​ช่วย​ขับปัสสาวะ

Heart of Food3

การจำแนกผัก อาจจะกระทำได้หลายวิธีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความประสงค์ ของผู้จำแนกว่าจะใช้อะไรเป็นหลักเกณฑ์ในการจำแนก เท่าที่ใช้กันทั่ว ๆ ไป มีวิธีการจำแนกอยู่ 5 วิธีด้วยกัน คือ
๑. จำแนกโดยอาศัยหลักเกณฑ์ทางพฤกษศาสตร์ (botanical classification) การจำแนกวิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการที่จะกล่าวถึงพืชผักแต่ละชนิด และเป็นวิธีสากลนิยม หลักเกณฑ์การจำแนกก็คงเหมือนวิธีการทางอนุกรมวิธาน ที่ใช้กับพืชที่ว ๆ ไป
๒. จำแนกโดยถือเอาส่วนของพืชที่ใช้บริโภคเป็นเกณฑ์ (classification based on parts used as food) แบ่งเป็นพวก ๆ ดังนี้

๒.๑ พวกที่ใช้ใบ ก้าน ลำต้น (leaves, petioles, stems) เช่น คะน้า ผักกาดหอม ขึ้นฉ่าย ตะไคร้

๒.๒ พวกที่ใช้หัว ซึ่งเกิดจากส่วนราก (roots) เช่น มันเทศ ขิง ข่า

๒.๓ พวกที่ใช้หัว ซึ่งเกิดจากลำต้น แปรรูป (modified stems) แบ่ง 2 เป็น พวกย่อย คือ
ก. พวกหัวที่มีเนื้อแน่น (tuber) เช่น มันฝรั่ง
ข. พวกหัวที่เป็นกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ (bulb) เช่น หอมฝรั่ง (หอมหัวใหญ่) หอมแดง กระเทียม

๒.๔ พวกที่ใช้ผล (fruits) เช่น แตงกวา ฟักเขียว ฟักทอง
๓. จำแนกโดยถือเอาเกณฑ์การปลูก (classification based on cultural requirement) เราจัดพืชผักที่มีความต้องการทางภูมิอากาศ การปลูกการดูแลรักษา โรคแมลงที่รบกวน ที่มีลักษณะคล้ายกันรวมไว้เป็นพวก ๆ เช่น พวกกะหล่ำ (cole crops) พวกแตง (melons) พวกผักสลัด (salad crops) พวกหัว (root crops)
๔. จำแนกโดยถือเอาความคงทนต่ออากาศหนาวของพืชเป็นเกณฑ์ (classification based on winter bardiness) เช่น ผักที่ทนหนาวได้ (hardy vegetables) ผักพวกนี้อาจจะทนความหนาวได้ ถึงแม้ว่าจะมีความหนาวถึงจุดที่เกิดผลึกน้ำแข็ง (frost) ผักที่ไม่ทนหนาว (tender vegetables) เมื่ออุณหภูมิถึง จุดดังกล่าวก็จะตาย อย่างไรก็ตามผักส่วนใหญ่ไม่ทนหนาวจัด แต่ต้องการอากาศอบอุ่น
๕. จำแนกโดยอาศัยลักษณะการเจริญเติบโต หรือ อายุของพืช (classification based on growth characteristics) แบ่งเป็น 3 พวก ย่อย ๆ คือ

๕.๑ พืชผักฤดูเดียว (annual) คือพืชที่มีอายุสั้น ๆ จบชีพจักรภายในปีเดียวหรือฤดูปลูกเดียวส่วนมากเป็นพวกพืชล้มลุก (herbaceou s plants) เช่น มะเขือเทส แตงกวา

๕.๒ พืชสองฤดู (biennial) คือพืชที่จบชีพจักรภายใน 2 ปี หรือ 2 ฤดูปลูก ซึ่งเป็นลักษณะของพืชเมืองหนาว ที่ต้องใช้ความเย็นทำลาย การพักต ัว (break dormancy) เช่น หอมฝรั่ง กะหล่ำต่าง ๆ พืชเหล่านี้ในฤดูปลูกแรกมีการเจริญเติบโตทางส่วนต้น (vegetative growth) เมื่อการ พักตัวถูกทำลายแล้ว ใน<>ฤดูปลูกหลังจะมีการเจริญทางการสืบพันธุ์ (reproductive growth)

๕.๓ พืชยืนต้น (perennial) คือพืชที่จบชีพจักรภายใน 3 ปี หรือ 3 ฤดูปลูก หรือมากกว่า แบ่งเป็น 2 พวกย่อย คือ
ก. พวกพืชยืนต้นสลับล้มลุก (herbaceous perennial)
ข. พวกพืชยืนต้นสลับล้มลุก (herbaceous perennial)

Heart of Food 2

นอกจากผักจะสามารถจัดสรรอาหาร 3 ประเภท คือ
(๑) อาหารประเภทโปรตีนที่ให้ความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
(๒) อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล และไขมัน น้ำมันที่ให้พลังงาน และความอบอุ่นต่อร่างกาย
(๓) อาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่ที่เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
ผักยังมีปริมาณน้ำสูง มีเซลลูโลส (cellulose)หรือกากอาหาร (fiber) ซึ่งสารนี้ช่วยเสริมกิจกรรมการย่อยอาหารและขับถ่ายของร่างกายให้เป็นปกติ ยิ่งไปกว่านั้นผักบางชนิด เช ่น พริก ความเผ็ดของพริกยังใช้เป็นเครื่องชูรส และเครื่องกระตุ้นให้เรารับประทานอาหารได้เอร็ดอร่อยขึ้น ผักหลายชนิดใช้สกัดทำสีย้อมอาหารให้น่ารับประทานขึ้น และไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อร่างกาย เช่น ดอกอัญชันใช้สกัดสีม่วง ใบ เตย ใช้สกัดสีเขียวใบไม้ เป็นต้น
ผักมิใช่แต่จะใช้เป็นอาหารของมนุษย์เท่านั้น แต่ผักยังใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ด้วย ดังนั้นเราอาจเปลี่ยนผักให้เป็นเนื้อสัตว์หรือโปรตีนได้ ยิ่งไปกว่านั้นในระยะที่น้ำมันขาดแคลนแทนที่เราจะทิ้งเศษผักกองใหญ่ ๆ ให้เน่าเหม็นโดยไร้ประโยชน์ เราอาจจะใช้เศษผักที่กำลังเน่าเปื่อยไปทำเป็นแก๊สชีวภาพ (biogas) ใช้เป็นพลังงานทดแทนน้ำมันได้รูปหนึ่ง เศษผักที่เ หลือจากการสลายตัวแล้วยังสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยธรรมชาติบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ได้ด้วย

ประโยชน์จากผัก

ผักเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะในแง่ของวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อโภชนาการ (nutrition) ของมนุษย์ การเลือกบริโภค ผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเป็นประจำ ร่างกายจะได้รับวิตามินและเกลือแร่พอเพียง
ตัวอย่างของผักที่ควรเลือกใช้เป็นอาหาร คือ
ผักที่มีเนื้อสีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท มันเทศ มันฝรั่ง เพราะมีแคโรตีน (carotene) สูง เมื่อเราบริโภคผักเหล่านี้สารแคโรตีนจะ ถูกเปลี่ยนในร่างกายของเราให้กลายเป็นวิตามิน เอ ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ให้ความแข็งแรงต่อเยื่อบุต่าง ๆ ช่วยให้ ใช้สายตาในที่มืดได้ดีขึ้น ผู้ที่ขาดวิตามินเอ จะมีร่างกายแคระแกร็น ฟันผุ เป็นหวัดง่าย ตาอักเสบง่าย
ผักใบสีเขียวต่าง ๆ มีวิตามินบี 2 (riboflavin) ที่มีบทบาทในการเผาผลาญการย่อย หรือการใช้อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ผู้ที่ขาดวิตามิน บี 2 มักจะเป็นโรคปากนกกระจอก ลิ้นอักเสบ เหงือกอักเสบ โรคผิวหนังแห้ง ผิวลอก ขนร่วง
ถั่วลิสง มีวิตามิน พีพี (vitamin PP หรือ niacin) สูง ป้องกันการเป็นโรคผิวหนังกระ ระบบประสาทพิการ
มะเขือเทศ มะเขือเปรี้ยว มะนาว ผักใบเขียว มีวิตามินซี (ascorbic acid) สูง ผู้ที่ขาดวิตามินนี้จะเป็นโรคโลหิตจาง ซีดเซียว แคระแกร็น กระดูกไม่แ ข็งแรง เป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน และเป็นหวัดง่ายWBR>แรง ผู้ที่มีสุขภาพดีมักจะมีฟันแข็งแรง นอกจากนี้ผักเหล่านี้ยังมีธาตุเหล็กสูง ธาตุนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ดโลหิตแดงผู้ที่ขาดธาตุนี้จะเป็นโรคโลหิตจาง
ถั่วเหลือง มีโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายสูง การใช้ถั่วเหลืองในรูปต่าง ๆ เช่น ถั่วงอก เต้าเ จี้ยว เต้าหู้ น้ำนม ถั่วเหลือง ถั่วแผ่น เนื้อเกษตร (เนื้อเทียมที่ทำจากถั่ว) สามารถช่วยเพิ่มอาหารโปรตีนในท้องที่ที่ขาดอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา นม และไข่ได้ถั่วอีกหลายชนิดยังอุดมไปด้วยอาหารประเภทไขมันและน้ำมัน (fat & oil) ด้วย การใช้น้ำมันถั่วหรือน้ำมันพืช ยังW BR>ช่วยลดการเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นโลหิตอุดตันเกิดจากสารคอเลสเทอรอล (Cholesterol)

วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สเต็กเนื้อนิวซีแลน เทปันยากิ

1.


เนื้อสันนอกนิวซีแลนด์

150-200


กรัม

2.


เนยจืด

20


กรัม

3.


เหลือป่น

5


กรัม

4.


ผงชูรส

5


กรัม

5.


พริกไทยป่น

5


กรัม

6.


เนยกระเทียม

10


กรัม

7.


ซอสคิคโคแมน

1


ช้อนโต๊ะ

For Serving 1-2 ที่


1.


นำเนื้อมาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นพอดีคำ

2.


นำเนื้อที่หั่นแล้วลงผัดบนกระทะ จะสุกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความชอบ

3.


ปรุงรสชาติตามเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามลำดับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.


ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ