อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
อาหารกล่อง Bennto

Arigato BENTO Kabuki Set

Arigato BENTO Kabuki Set

อาหารกล่อง Arigato BENTO

อาหารกล่อง Arigato BENTO
Arigato BENTO Mini-box

วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2550

เนื้อกระทะจานร้อน [Gyuuniku teppan yaki ]

เนื้อกระทะจานร้อน [Gyuuniku teppan yaki ]
ส่วนผสม


เนื้อสันในแล่เป็นชิ้นบาง 200 กรัม
กะหล่ำปลี ¼ หัว
แครอท ½ หัว
ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
เห็ดฟาง 2 ดอก
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอนดาชิ ¼ ช้อนชา
น้ำขิงสด 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
เนย น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
กระทะจานร้อน

วิธีทำ

1. ล้างผักทุกชนิด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ปอกเปลือกแครอท หั่นแว่น เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง
2. เคล้าเนื้อกับซีอิ๊วญี่ปุ่น ฮอนดาชิ พริกไทย น้ำตาล น้ำขิง น้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อที่หมักไว้ ผัดพอเนื้อสุก ตักใส่กระทะจานร้อน
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กะหล่ำปลี แครอท ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย อย่างละ ¼ ช้อนชา เร่งไฟแรง
ใส่ถั่วงอก ผัดเร็วๆ ตักใส่กระทะเนื้อ

สเต็กหมู [Butaniku no suteki ]

สเต็กหมู [Butaniku no suteki ]
ส่วนผสม


เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
กะหล่ำปลี ¼ หัว
เห็ดฟาง 2 ดอก
ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
แครอท ½ หัว
หอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ½ หัว
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
เนย น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสเต็กข้น
น้ำจิ้มหอมสับ
กระทะจานร้อน

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นขนาด 1x1 นิ้ว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างผักทุกชนิด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง ปอกเปลือกแครอท หั่นแว่น
3. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก
ผัดพอทั่วตักใส่กระทะจานร้อน
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี แครอท เห็ดฟาง ถั่วงอก ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ อย่างละ ¼ ช้อนชา
ผัดเข้าด้วยกันเร็วๆ ตักใส่กระทะจานร้อนที่ใส่สเต็กหมูไว้ รับประทานกับน้ำจิ้มสเต็กข้น และน้ำจิ้มหอมสับ

สเต็กเนื้อ [Gyuuniku no suteki ]

สเต็กเนื้อ [Gyuuniku no suteki ]
ส่วนผสม


เนื้อสันใน 300 กรัม
กะหล่ำปลี ¼ หัว
เห็ดฟาง 2 ดอก
ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
แครอทหั่นแว่น ½ หัว
หอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ½ หัว
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
เนย น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสเต็กข้น
น้ำจิ้มหอมสับ
กระทะจานร้อน

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อสันใน หั่นเป็นชิ้นขนาด 1x1 นิ้ว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างผักทุกชนิด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อที่หั่นไว้ผัดพอสุก ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก
ผัดพอทั่ว ตักใส่กระทะจานร้อน
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี แครอท เห็ดฟาง ถั่วงอก ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ อย่างละ ¼ ช้อนชา
ผัดเข้าด้วยกันเร็วๆ ตักใส่กระทะจานร้อนที่ใส่สเต็กเนื้อไว้แล้ว รับประทานกับน้ำจิ้มสเต็กข้น และน้ำจิ้มหอมสับ

หมายเหตุ; กระทะจานร้อนต้องตั้งไฟให้ร้อนก่อนใส่อาหารทุกครั้ง

ซาบะสเต็ก [Saba no suteki]

ซาบะสเต็ก [Saba no suteki]
ส่วนผสม


ปลาซาบะ น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
เห็ดฟาง 3 ดอก
กะหล่ำปลี ½ หัว
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
แครอท ½ หัว
ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทย อย่างละ ½ ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
เหล้าสาเก เนย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสเต็กข้น
น้ำจิ้มหอมสับ
กระทะจานร้อน

วิธีทำ

1. ล้างปลาซาบะ ตัดหัวทิ้ง ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างอีกครั้ง แล่เอาแต่เนื้อบั้งหนังปลาเป็นตาตาราง ซับน้ำให้แห้ง
คลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ล้างกะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ปอกเปลือกแครอท หั่นแว่น ตัดขั้วข้าวโพดอ่อนออก เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
ใส่ปลาซาบะที่ทอดไว้คลุกพอทั่ว ตักใส่กระทะจานร้อน
4. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ดฟาง
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย อย่างละ ¼ ช้อนชา เร่งไฟแรง ใส่ถั่วงอก ผัดเร็วๆ ตักใส่กระทะจานร้อน รับประทานกับ น้ำจิ้มสเต็กข้น และน้ำจิ้มหอมสับ

สเต็กปลา [Sakana no suteki]

สเต็กปลา [Sakana no suteki]
ส่วนผสม

เนื้อปลาอินทรี น้ำหนัก 120 กรัม 1 ชิ้น
เห็ดฟาง 4 ดอก
กะหล่ำปลี ¼ หัว ถั่วงอกเด็ดหาง ¼ ถ้วย
ไควาเระ 20 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
แครอทหั่นแว่น ½ หัว
หอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ½ หัว
หัวไชเท้าดองหั่นชิ้นบาง 6 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น งาขาวคั่ว อย่างละ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
เนย น้ำมันพืช อย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ
กระทะจานร้อน

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อปลาอินทรี ซับน้ำให้แห้ง
2. ล้างผักทุกชนิด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ตัดขั้วข้าวโพดอ่อนออก เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่งตามขวาง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลางพอร้อน คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีพอทั่ว ทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่กระเทียมครึ่งหนึ่ง ผัดพอหอม ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เกลือ พริกไทย อย่างละ ¼ ช้อนชา เหล้าสาเก ผัดพอหอม ใส่เนื้อปลาอินทรีทอดในข้อ 3 ลงผัดเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่กระทะจานร้อนเอาไว้
5. ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมที่เหลือ เจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ถั่วงอก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยที่เหลือ ใส่ไควาเระ ผัดพอสุก ตักใส่กระทะจานร้อนที่ใส่ปลาไว้
6. เสิร์ฟกับข้าวสวยญี่ปุ่น ซุปเต้าเจี้ยว และหัวไชเท้าดอง โรยงาคั่ว

ยำปูอัด [Kani sunomono]

ยำปูอัด [Kani sunomono]
ส่วนผสม
ปูอัด 2 แท่ง
แตงร้าน 1 ลูก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกป่น ½ ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำซุโนโมโน ¼ ถ้วย
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างแตงร้าน ปอกเปลือก ฝานเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นแผ่นบาง เคล้ากับเกลือ แล้วล้างออก พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ยีปูอัดเป็นเส้น พักไว้
3. เคล้าแตงร้านกับน้ำซุโนโมโน น้ำมันงา พริกป่นเข้าด้วยกัน จัดใส่จาน วางปูอัด โรยด้วยงาขาว รับประทานทันที

สลัดผักกรอบญี่ปุ่น [Yasai salada]

สลัดผักกรอบญี่ปุ่น [Yasai salada]
ส่วนผสม

แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 1 หัว
ผักกาดหอม 2 ใบ
ผักกาดแก้ว 3 ใบ
ผักชีฝรั่ง 5 ช่อ
หอมใหญ่ 1 หัว
สลัดมันคลุกญี่ปุ่น ¼ ถ้วย
แป้งเทมปุระ 1 ถ้วย
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างผักทุกชนิด ปอกเปลือกแครอท มันฝรั่ง หั่นเป็นแท่งยาว ลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกหอมใหญ่ หั่นตามขวางหนา ½ ซม. แกะให้เป็นแว่น
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำผักชุบแป้งเทมปุระลงทอดพอสุกเหลือง ทอดทีละอย่าง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดผักกาดแก้วใส่ตรงกลางจาน วางผักชุบแป้งทอดข้างบน ใส่สลัดมันคลุกข้างๆ เสิร์ฟกับน้ำสลัดใสญี่ปุ่น

ซุปเต้าเจี้ยว [Misoshiru]

ซุปเต้าเจี้ยว [Misoshiru]
ส่วนผสม
เต้าหู้หลอด ½ หลอด
เต้าเจี้ยวเค็มบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวจืดบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ฮอนดาชิ ¼ ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ลดไฟอ่อน
2. ใส่เต้าเจี้ยวเค็มและเต้าเจี้ยวจืด ฮอนดาชิ คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
วิธีจัดเสิร์ฟ
1. หั่นเต้าหู้หลอดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1x1 ซม. พักไว้
2. อุ่นน้ำซุปให้เดือด ใส่เต้าหู้หลอด ปล่อยให้เดือดสักครู่
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม รับประทานร้อนๆ

ซุปใส [Osuimono]

ซุปใส [Osuimono]
ส่วนผสม

เนื้ออกไก่ น้ำหนัก 100 กรัม 1 ชิ้น
กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 1 ตัว
เนื้อปลากะพงแดงหั่นชิ้นพอคำ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 1 ดอก
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ½ ถ้วย
มะนาวผ่าซีก 1 ชิ้น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ เลาะเอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1x1 ซม.
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
3. ตัดก้านแข็งของเห็ดหอมออก ผ่าครึ่ง
4. ลวกเนื้อไก่ กุ้ง เนื้อปลาในน้ำเดือด ไฟแรง พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ ใส่เห็ดหอม พอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ รับประทานร้อนๆ

วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ข้าวผัดกระเทียม [Ninniku yakimeshi ]

ข้าวผัดกระเทียม [Ninniku yakimeshi ]
ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม
2. ใส่เนย ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และพริกไทย ผัดพอทั่ว
3. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น [Chikkin kare raisu]

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น [Chikkin kare raisu]
ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
สะโพกไก่ หนัก 200 กรัม 2 ชิ้น
แครอท ½ หัว
มันฝรั่ง ½ หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด ½ หัว
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ถ้วย
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
เนย 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่เลาะกระดูกและหนังออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทยพอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ล้างแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ ปอกเปลือก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 ซม.
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอตึงตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ต้มแครอท มันฝรั่งพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
6. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุป น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ไก่ทอด เคี่ยวสักครู่
7. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอเนยละลาย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมี
ลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ
8. เวลาจะทาน ก็ ตักข้าวสวยใส่จาน ตักแกงกะหรี่วางข้างๆ

ข้าวอบเนย-ซี่โครงหมูบาร์บีคิว

ข้าวอบเนย-ซี่โครงหมูบาร์บีคิว [Bata raisu supearibu babekyizoe]
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย ซี่โครงหมู 300 กรัม
เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ ผักกาดแก้วหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วย
แครอทซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา ซอสหมูทอดญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
อะลูมินั่มฟอยล์
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมู สับเป็นท่อน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าซี่โครงหมูกับเกลือ พริกไทย อย่างละ ¼ ช้อนชา น้ำมันพืช หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นึ่งซี่โครงหมูที่หมักไว้ ในน้ำเดือด ไฟแรง พอสุก ยกลงเคล้ากับซอสหมูทอด น้ำมันสลัดให้ทั่ว นำซี่โครงหมูนึ่งไปย่างไฟกลางให้เหลืองหอม
4. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่ข้าวสวย เม็ดถั่วลันเตา ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยที่เหลือ ผัดพอทั่ว ตักใส่อลูมินั่มฟอยล์ พับให้เป็นสี่เหลี่ยม อบประมาณ 5 นาที
6. ผสมแครอท ผักกาดแก้ว แช่เย็นไว้
7. จัดข้าวอบเนยใส่จาน วางซี่โครงหมูบาร์บีคิว เสิร์ฟกับผักในข้อ 6 ราดด้วยน้ำสลัดใสญี่ปุ่น

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น [Yakiniku don]

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น [Yakiniku don]
ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย เนื้อสันใน 200 กรัม
ต้นหอมซอยเป็นเส้น 2 ต้น หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอนดาชิ ¼ ช้อนชา น้ำขิงสด ½ ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปปลาแห้ง ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสันใน หั่นชิ้นบาง พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ใส่เหล้าสาเก หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาล ฮอนตาชิ น้ำขิง ผัดพอทั่ว เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผัดเข้าด้วยกัน
4. จัดข้าวสวยใส่จาน ตักเนื้อในข้อ 3 ราดข้างๆ

ข้าวซูชิสอดไส้ [Norimaki]

ข้าวซูชิสอดไส้ [Norimaki]
ส่วนผสม

ข้าวซูชิ 2 ถ้วย
เนื้อสันใน 200 กรัม
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำขิงสด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปปลาแห้ง ¼ ถ้วย
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหั่นเป็นชิ้นบาง เคล้ากับน้ำขิง ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มปลาย่าง น้ำตาลเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอเหลือง ใส่เนื้อในข้อ 1 ใส่น้ำซุป ผัดให้ทั่ว ใส่หอมใหญ่ผัดพอสุก ตักใส่จานไว้
3. นำข้าวซูชิมาอัดใส่พิมพ์ให้เป็นแผ่นกลมหนา 1 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ทำ 2 ก้อน
4. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย นำข้าวในข้อ 3 ลงทอดให้มีสีเหลืองทั้งสองด้าน
5. วางข้าวซูชิ 1 ก้อน ตักเนื้อที่ผัดไว้ ใส่ตรงกลาง วางข้าวซูชิอีกชิ้นหนึ่ง รับประทานกับขิงดอง

ข้าวหน้าปลาซัมมะย่างซีอิ๊ว [Sanma teriyaki]

ข้าวหน้าปลาซัมมะย่างซีอิ๊ว [Sanma teriyaki]
ส่วนผสม

ข้าวสวยญี่ปุ่น 2 ถ้วย
ปลาซัมมะ น้ำหนัก 200 กรัม 1 ตัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ล้างปลาซัมมะ ดึงเอาไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด
2. เคล้าปลาซัมมะกับน้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน เหล้าสาเก น้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ย่างปลาซัมมะที่หมักไว้ ให้สุกเหลือง แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นท่อน ยาว 2 นิ้ว
4. ตักข้าวสวยใส่ชาม วางชิ้นปลาย่างด้านบน รับประทานกับขิงดองและน้ำจิ้มปลาย่าง

ข้าวหน้าปลาดิบ [Tekka don]

ข้าวหน้าปลาดิบ [Tekka don]
ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อปลาโอหนัก 300 กรัม 1 ชิ้น
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่นหั่นเป็นเส้น ¼ แผ่น
แตงร้านหั่นชิ้นบาง 3 ชิ้น
หัวไชเท้าหั่นชิ้นบาง 3 ชิ้น
วาซาบิ 2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว ½ ช้อนชา
ขิงดอง 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาดิบ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อปลาดิบเป็นชิ้นบางขนาดพอคำ จัดใส่จาน แช่เย็นไว้
2. จัดข้าวสวยใส่ชาม เรียงปลาดิบที่หั่นไว้บนข้าว เรียงหัวไชเท้าดอง วางแตงร้านข้างๆเนื้อปลาโรยหน้าด้วยงาขาว สาหร่าย
รับประทานกับขิงดอง วาซาบิ และน้ำจิ้มปลาดิบ

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2550

สุกี้ยากี้เนื้อญี่ปุ่น vs อุด้งผัดปูอัด

สุกี้ยากี้เนื้อญี่ปุ่น [Gyuniku no sukiyaki]
ส่วนผสม
เนื้อสันในหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้หลอดหั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว 1 หลอด
เส้นชิราตากิ ½ ถ้วย
ผักกาดขาว 1 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
แครอท ½ หัว
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ½ ถ้วย
เนย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างผักกาดขาว ต้นหอม แครอทข้าวโพดอ่อน หั่นผักกาดขาวเป็นชิ้นใหญ่ หั่นต้นหอมเป็นท่อนยาว
ปอกเปลือกแครอทหั่นเป็นชิ้น ตัดขั้วข้าวโพดอ่อนออก
2. จัดผักทั้งหมดใส่ถาด วางเนื้อ เต้าหู้ เส้นชิราตากิ เตรียมไว้
3. เวลารับประทาน ตั้งน้ำซุปที่ใส่ในหม้อสุกี้ยากี้ให้เดือด ใส่เนย ไข่ไก่ พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อ เต้าหู้ ผักทั้งหมด
พอสุกตักใส่ถ้วยรับประทานกับพริกป่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น


อุด้งผัดปูอัด [Kani kamaboko yaki udon]
ส่วนผสม
เส้นอุด้ง 1 ถ้วย
ปูอัดหั่นเฉียง 2 แท่ง
ผักกาดแก้ว 3 ใบ
มะเขือเทศผ่าสี่ 3 ชิ้น
ผักชีฝรั่งสับละเอียด 1 ช้อนชา
ซอสหมูทอดญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ลวกเส้นอุด้งในน้ำเดือดไฟแรง พอสุกนุ่ม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ซอสหมูทอด เส้นอุด้ง ผัดพอแห้ง ใส่ปูอัด ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน โรยด้วยผักชีฝรั่ง
3. จัดผักกาดแก้ว มะเขือเทศวางข้างๆราดด้วยน้ำสลัดใส ตกแต่งด้วยใบชิโซ รับประทานกับพริกป่น

วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ยากิโซบะ [Yaki soba]

ยากิโซบะ [Yaki soba]
ส่วนผสม

เส้นโซบะ 1 ถ้วย
เนื้อสันคอหมู 100 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นตามขวางหนา 1 ซม. 3 ฝัก
แครอทหั่นชิ้นพอคำ ½ หัว
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหมูทอดญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
2. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือดไฟแรง พอสุกนุ่ม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันเล็กน้อยพอทั่ว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อนผัดพอสุก ใส่เส้นโซบะ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ซอสหมูทอด 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน รับประทานกับพริกป่นและซอสหมูทอด

บะหมี่หน้าไก่ทอด [Toriage soba]

บะหมี่หน้าไก่ทอด [Toriage soba]
ส่วนผสม

เส้นอุด้ง 1 ถ้วย เนื้อสะโพกไก่ น้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
เกล็ดขนมปัง ¼ ถ้วย แป้งสาลี ¼ ถ้วย
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่นหั่นเป็นเส้น 10 ชิ้น เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา พริกป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา น้ำซุปอุด้ง 1 ¾ ถ้วย
ซอสหมูทอดญี่ปุ่น น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกและหนังออก แล่ให้เป็นชิ้นบาง ซับน้ำให้แห้ง
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทย หมักไว้ประมาณ 10 นาที คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ ทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นใหญ่
4. ลวกเส้นอุด้งในน้ำเดือด ไฟแรง พอเส้นสุกนุ่ม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
5. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่เส้นอุด้ง พอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ชาม เรียงไก่ทอด ไว้ด้านบน
6. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลางพอร้อนใส่หอมใหญ่ ไข่ที่เหลือจากการชุบไก่
ใส่น้ำซุป ¼ ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น ผัดพอทั่ว ตักราดบนบะหมี่หน้าไก่ทอด โรยพริกป่น สาหร่ายทะเล รับประทานกับซอสหมูทอด

ปลาย่างซีอิ๊ว [Sawara teriyaki]

ปลาย่างซีอิ๊ว [Sawara teriyaki]
ส่วนผสม

เนื้อปลาอินทรี น้ำหนัก 150 กรัม 1 ชิ้น
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อปลาอินทรี ซับน้ำให้แห้ง เคล้ากับน้ำจิ้มปลาย่าง 1 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 10 นาที
2. ย่างปลาอินทรีด้วยไฟกลางพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน
3. จัดปลาอินทรีย่างใส่จาน ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นชิ้นบาง ใบผักชีฝรั่ง รับประทานกับขิงดองและน้ำจิ้มปลาย่าง

ไก่เสียบไม้ย่าง [Yakitori]

ไก่เสียบไม้ย่าง [Yakitori]
ส่วนผสม

สะโพกไก่น้ำหนัก 150 กรัม 2 ชิ้น
พริกหวาน เขียว แดง อย่างละ 1 เม็ด
หอมใหญ่ 1 หัว
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
ไม้สำหรับเสียบเนื้อไก่
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกไก่ออก หั่นเป็นชิ้นขนาด หนึ่งคูณหนึ่งนิ้ว คลุกเนื้อไก่กับน้ำจิ้มปลาย่าง 1 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 10 นาที
2. ล้างพริกหวาน หั่นเป็นชิ้นขนาด หนึ่งคูณหนึ่งนิ้ว
3. ปอกเปลือกหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นขนาด หนึ่งคูณหนึ่งนิ้ว
4. เสียบเนื้อไก่ พริกหวาน หอมใหญ่ สลับกันอย่างละหนึ่งชิ้น ทำจนหมด นำไปย่างไฟกลางพอสุกเหลือง
5. จัดไก่เสียบไม้ย่างใส่จานที่รองด้วยใบชิโซ ราดน้ำจิ้มปลาย่างที่เหลือ เสิร์ฟ

ไก่ย่างซีอิ๊ว [Toriniku teriyaki] หมูย่างซีอิ๊ว [Buta niku teriyaki]

ไก่ย่างซีอิ๊ว [Toriniku teriyaki]
ส่วนผสม
สะโพกไก่ น้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น
กะหล่ำปลี ¼ หัว
กะหล่ำปลีสีม่วง ¼ หัว
แครอท ½ หัว
แตงร้านหั่นแว่น 2 ชิ้น
มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ชิ้น
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกและหนังออก แบะเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นใหญ่ เคล้าเนื้อไก่กับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 10 นาที
2. ล้างผักทุกชนิดซอยกะหล่ำปลีเป็นเส้น ปอกเปลือกแครอทหั่นบางซอยเป็นเส้น ผสมผักที่ซอยทั้งหมดเข้าด้วยกัน จัดใส่จาน เรียงแตงร้านและมะเขือเทศ
3. ย่างเนื้อไก่ที่หมักไว้ด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จานผัก
4. เวลารับประทาน ราดด้วยน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนผัก

หมูย่างซีอิ๊ว [Buta niku teriyaki]
ส่วนผสม

เนื้อสันคอหมู น้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น
กะหล่ำปลี ¼ หัว
แตงร้านหั่นแว่น 2 ชิ้น
มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ชิ้น
ผักกาดหอม 1 ใบ
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมู ซับน้ำให้แห้ง ใช้มีดใหญ่ทุบเนื้อเบาๆให้นุ่ม เคล้ากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 10 นาที
2. ย่างเนื้อหมูที่หมักไว้ ด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน
3. ล้างกะหล่ำปลีซอยเป็นเส้น วางข้างๆเนื้อหมูย่างซีอิ๊ว วางผักกาดหอม มะเขือเทศ แตงร้าน
4. เวลารับประทาน ราดด้วยน้ำสลัดใสญี่ปุ่น

ปลาย่างเกลือ [Sawara shio yaki]

ปลาย่างเกลือ [Sawara shio yaki]
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรี น้ำหนัก 150 กรัม 1 ชิ้น
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปลาอินทรี ซับน้ำให้แห้ง เคล้าเนื้อปลาด้วยเกลือกับมะนาวให้ทั่ว
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะแบน ตั้งไฟกลางพอร้อน นำปลาลงทอดให้สุกเหลือง ทั้งสองด้าน
3. จัดปลาทอดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามรับประทานกับขิงดอง

วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550

เต้าหู้ทอดทรงเครื่อง [Tofuage] ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว [Saba teriyaki]

เต้าหู้ทอดทรงเครื่อง [Tofuage]
ส่วนผสม
เต้าหู้หลอด 1 หลอด
น้ำจิ้มเทมปุระ ¼ ถ้วย
แป้งสาลี ¼ ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้หลอดเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน คลุกเต้าหู้ด้วยแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เวลารับประทาน จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ้มเทมปุระ โรยหน้าด้วย ต้นหอมและงาขาว


ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว [Saba teriyaki]
ส่วนผสม
เนื้อปลาซาบะ น้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น
มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น
น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปลาซาบะ ซับน้ำให้แห้ง บั้งหนังปลาเป็นตาตาราง เคล้าชิ้นปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ ให้ พอสุกเหลือง
3. จัดปลาซาบะย่างซีอิ๊วใส่จาน เวลารับประทานให้บีบมะนาวบนชิ้นปลา รับประทานกับขิงดอง

หมูชุบแป้งทอด [Tonkatsu]

หมูชุบแป้งทอด [Tonkatsu]
ส่วนผสม

เนื้อหมูสันนอก น้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
กะหล่ำปลี ¼ หัว มะเขือเทศหั่นแว่นผ่าครึ่ง 2 ชิ้น
สลัดมันคลุกญี่ปุ่น ¼ ถ้วย เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
ซอสหมูทอดญี่ปุ่น น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างหมู ซับน้ำให้แห้ง เคล้าเกลือ พริกไทยให้ทั่ว หมักไว้ 10 นาที
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น จัดใส่จานพร้อมมะเขือเทศ แช่เย็นไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน คลุกหมูกับแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว
4. ทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นพอคำ
5. วิธีจัดเสิร์ฟ นำจานกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักสลัดมันคลุกใส่ เรียงหมูทอดใส่จาน ราดน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลี รับประทานกับซอสหมูทอด

เกี๊ยวซ่ากุ้ง [Ebi gyoza]

เกี๊ยวซ่ากุ้ง [Ebi gyoza]
ส่วนผสม

เนื้ออกไก่สับละเอียด ½ ถ้วย
กุ้งชีแฮ 100 กรัม
แป้งเกี๊ยวซ่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว 15 แผ่น
ใบกุ้ยช่ายขาวหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
ซอสเปรี้ยว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอร้อน เทใส่ถ้วยไว้
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก สับหยาบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่เนื้อไก่และกุ้ง ผัดพอสุกทั่ว
3. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล ใส่ใบกุ้ยช่าย ผัดให้เข้ากันตักใส่จานไว้
4 แผ่แผ่นเกี๊ยวซ่าออก ตักไส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ ทาน้ำที่ริมแผ่นแป้ง พับครึ่งให้ติดกัน ค่อยๆจับจีบ ทำจนหมด
5. ใส่น้ำมันลงในกระทะแบนเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เกี๊ยวซ่า ทอดพอแป้งสุกเหลือง ตักใส่จานรับประทานร้อนๆกับน้ำจิ้ม

ผักเทมปุระ [Yasai tempura]

ผักเทมปุระ [Yasai tempura]
ส่วนผสม
พริกหวานเขียว เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
เผือก ½ หัว
แครอท ½ หัว
วาซาบิ 2 ช้อนชา
แป้งเทมปุระ 1 ถ้วย
น้ำจิ้มเทมปุระ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างผักทุกชนิด หั่นพริกหวานเป็นแว่นหนา ¾ ซม.
2. ตัดขั้วข้าวโพดอ่อนออก ปอกเปลือกแครอท เผือก หั่นเป็นแท่ง ล้างน้ำ
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำผักแต่ละชนิดชุบแป้งเทมปุระลงทอดโดยทอดทีละอย่าง
4. พอแป้งสุกเหลืองเป็นสีนวล ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5. จัดเสิร์ฟโดย จัดผักเทมปุระใส่จาน ตกแต่งด้วยใบชิโซ รับประทานกับวาซาบิและน้ำจิ้มเทมปุระ

ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด [Sakana furai]

ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด [Sakana furai]
ส่วนผสม

เนื้อปลาอินทรี 400 กรัม ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน ½ ฟอง
กะหล่ำปลี ¼ หัว มะเขือเทศหั่นแว่นผ่าครึ่ง 2 ชิ้น
แตงร้านหั่นแว่นผ่าครึ่ง 2 ชิ้น สลัดมันคลุกญี่ปุ่น ¼ ถ้วย
เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น ซอสหมูทอดญี่ปุ่น
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อปลาอินทรี ซับน้ำให้แห้ง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1x1 นิ้ว คลุกเนื้อปลากับเกลือ พริกไทยให้ทั่ว
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น จัดใส่จานรวมกับแตงร้าน มะเขือเทศ แช่เย็นไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำปลาในข้อหนึ่ง คลุกแป้งสาลี ชุบไข่คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำจานผักที่แช่ไว้ออกมา ตักสลัดมันคลุกใส่ เรียงเนื้อปลาทอดในข้อสามราดด้วยน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลีรับประทานกับซอสหมูทอด

ไก่ทอดญี่ปุ่น [Tori karaage]

ไก่ทอดญี่ปุ่น [Tori karaage]
ส่วนผสม

สะโพกไก่หนัก 200 กรัม 1 ชิ้น กะหล่ำปลี ¼ หัว
สลัดมันคลุกญี่ปุ่น ¼ ถ้วย เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำขิงสด 1 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหมูทอดญี่ปุ่น
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่เลาะเอากระดูกออก หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 1 ½ นิ้ว ยาว 1 ½ นิ้วเคล้ากับเกลือพริกไทย ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำขิง เหล้าสาเก พอทั่ว
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น ใส่จาน แช่เย็นไว้
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอเดือด นำเนื้อไก้ที่หมักไว้คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำจานกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักสลัดมันคลุกใส่ เรียงไก่ทอดใส่จาน ราดน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลีรับประทานกับซอสหมูทอด